Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký

Quên mật khẩu?

Sign Up

Kỹ Sư QS Là Gì? Những Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Một QS Giỏi

Kỹ sư QS là gì?

 

QS là viết tắt của từ Quantity Surveyor, theo tiếng Việt có nghĩa là kỹ sư dự toán. Kỹ sư QS chịu trách nhiệm lập dự toán, tính toán khối lượng vật tư và số lượng nhân sự cần tuyển cho một công trình xây dựng.

Chủ đầu tư và nhà thầu sẽ dựa vào bảng khối lượng BOQ (Bill of Quantities) mà kỹ sư QS lập để ước tính các khoản chi phí khi triển khai dự án, tăng khả năng thành công khi làm hồ sơ chào thầu.

Công việc của kỹ sư QS là gì?

Sự tuyệt vời của kỹ sư QS không chỉ đến từ mức lương hấp dẫn, mà bạn sẽ không phải làm những công việc tẻ nhạt, lặp đi lặp lại. Trong một ngày, bạn có thể vừa làm việc ở công ty, vừa đi công trình để khảo sát dự án. Mỗi dự án đều khác biệt và sở hữu sự độc đáo, hấp dẫn riêng.

Kỹ sư QS sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, tùy thuộc vào môi trường làm việc tại mỗi công ty.

Công việc của kỹ sư QS tại đơn vị thi công

Tại các đơn vị thi công, QS có các công việc như sau:

 • Xác định khối lượng thi công các hạng mục công trình dựa trên bản vẽ thiết kế.
 • Tính toán chi phí xây dựng tùy theo đối tượng được bóc tách.
 • Phối hợp với các bộ phận chuyên môn khác để chuẩn bị hồ sơ dự thầu, xét duyệt hồ sơ dự thầu, đảm bảo hồ sơ chính xác.
 • Tạo và giám sát hợp đồng với các nhà thầu phụ, theo dõi các thông số về: đơn giá, vật liệu được sử dụng, lịch giao hàng và điều khoản thanh toán.
 • Lập bảng theo dõi định mức tiêu hao nguyên vật liệu.
 • Đảm bảo chất lượng công việc bằng cách theo dõi quá trình thi công và theo dõi tiến độ của dự án dựa trên hồ sơ khối lượng.
 • Phối hợp với ban quản lý và bộ phận tư vấn giám sát hồ sơ khối lượng.
 • Thường xuyên cập nhật chủng loại vật tư hiện có trên thị trường, lập và quản lý chứng từ, chi phí đầu tư xây dựng.

Công việc của kỹ sư QS tại ban quản lý dự án

Các kỹ sư QS làm việc tại ban quản lý dự án sẽ thực hiện các công việc sau đây:

 • Trong giai đoạn thiết kế thi công, cần chú ý xem xét các giấy tờ dự toán và đánh giá các vật liệu trong bảng dự toán của tư vấn thiết kế.
 • Kiểm soát tổng chi phí và chi phí đơn vị trong bảng dự toán.
 • Thực hiện đấu thầu, cung cấp chi tiết các hạng mục với khối lượng ước tính, thiết bị, vật tư…
 • Điều phối các công việc phát sinh trong giai đoạn thi công dự án với phòng quản lý nhà thầu và phòng cung ứng vật tư.
 • Rà soát, xem xét và đánh giá các đơn vị thi công đang được đề nghị trúng thầu.
 • Phối hợp làm việc cùng nhau để kiểm tra các chi phí phát sinh vượt quá ngân sách do yêu cầu của nhà thầu.
 • Theo dõi và đo lường số lượng vật tư được vận chuyển đến công trường.

Trình độ chuyên môn của kỹ sư QS

Để ứng tuyển vị trí kỹ sư QS tại các công ty xây dựng, ứng viên phải tốt nghiệp nghiệp chuyên ngành kinh tế xây dựng của các trường Đại học Giao thông vận tải, Đại học Xây dựng… Bên cạnh trình độ học vấn, ứng viên bắt buộc phải có khả năng đọc hiểu bản vẽ kiến trúc, cấu trúc, sử dụng thành thạo các phần mềm hỗ trợ cho công việc.

Những kỹ năng cần có để trở thành kỹ sư QS giỏi

Điều mà các kỹ sư QS cần trang bị đó là kiến thức chuyên môn và bộ kỹ năng mềm phù hợp để có thể đảm nhận một công việc đòi hỏi cao như QS. Họ sẽ cần phải nỗ lực rất nhiều trong việc học tập để trau dồi kiến thức cũng như rèn luyện các kỹ năng mềm để bổ trợ cho công việc của mình.

Kỹ năng cứng

Một kỹ sư QS phải thành thạo các phần mềm và nghiệp vụ cơ bản như ước tính khối lượng, lập dự toán. Vì họ thường xuyên sử dụng nhiều công cụ trong quá trình làm việc. Các kỹ sư QS cần phải rèn luyện khả năng đọc hiểu bản vẽ kiến trúc, kết cấu và kiến thức chuyên môn về lập dự toán công trình xây dựng.

Sử dụng thành thạo các phần mềm

Nếu muốn trở thành kỹ sư QS giỏi, bắt buộc bạn phải sử dụng thành thạo các phần mềm liên quan đến việc quản lý dự án xây dựng, bao gồm các phần mềm quản lý dự án, phần mềm tính toán chi phí, phần mềm quản lý tài nguyên…

Các phần mềm này giúp kỹ sư QS dễ dàng quản lý các thông tin và tài liệu liên quan đến dự án. Đồng thời, chúng cho phép kỹ sư QS theo dõi tiến độ và chi phí dự án một cách chính xác, hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần sử dụng tốt các phần mềm hỗ trợ cho công việc như AutoCAD, Excel, Microsoft Project…

Kỹ năng mềm

Song song với kỹ năng cứng, một kỹ sư QS giỏi cũng cần phải trau dồi những kỹ năng mềm để hỗ trợ công việc. Bởi tính chất của công việc QS thường xuyên tiếp xúc làm việc với đối tác, đồng nghiệp nên cần có kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, đàm phán…

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm giúp kỹ sư QS rất nhiều trong việc hoàn thành công việc. Điều này có nghĩa rằng bạn cần hợp tác với các thành viên trong nhóm để đạt được mục tiêu chung và giải quyết các vấn đề của dự án một cách hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm còn giúp kỹ sư QS truyền đạt ý tưởng và giải pháp cho các thành viên trong nhóm để cùng nhau hoàn thành các kế hoạch đã đặt ra. Tổ chức và quản lý các hoạt động nhóm cũng rất quan trọng nhằm đảm bảo rằng dự án được hoàn thành một cách hiệu quả và trong thời gian quy định.

Nguồn: Top CV